ความปลอดภัยด้านอาหาร: การเก็บรักษาอาหารให้ปลอดภัยด้วยเทคโนโลยีการวัดชนิดต่างๆ
ความปลอดภัยด้านอาหาร: การเก็บรักษาอาหารให้ปลอดภัยด้วยเทคโนโลยีการวัดชนิดต่างๆ
ในปัจจุบันการดูแลสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญ ด้วยกลไกการสร้างสุขภาพให้แข็งแรงประกอบไปด้วยปัจจัยหลายอย่าง เช่น การออกกำลังกาย การดื่มเครื่องดื่มหรืออาหารที่มีประโยชน์และปลอดภัย หากกล่าวถึงความปลอดภัยของอาหารถือเป็นปัจจัยสำคัญในการรักษาสุขภาพ เนื่องจากการเลือกรับประทานอาหารประเภทต่างๆ ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลและอาจหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะรับประทานอาหารที่ส่งผลเสียต่อสุขภาย แต่การเลือกวัตถุดิบหรือเครื่องมือต่างๆ ในการประกอบอาหารก็อาจจะช่วยในอาหารประเภทนั้นๆ ดีขึ้น ฉะนั้น เพื่อให้มั่นใจว่าได้การเตรียมอาหารอย่างปลอดภัยและปราศจากเชื้อโรคจึงเป็นสิ่งสำคัญด้วยกระบวนการตรวจสอบอาหาร
ทางบริษัท Testo จึงผลิตเครื่องมือวัดที่หลากหลาย ซึ่งทำให้สามารถวัดอุณหภูมิและความชื้นผ่านการควบคุมโดยสมาร์ทโฟน รวมไปถึงการรวบรวม จัดเก็บ และประเมินข้อมูลต่างๆ ได้
ด้วยหลักการ HACCP (Hazard Analysis Critical Control Point) หรือมาตรฐานการผลิตที่มีมาตรการป้องกันอันตรายที่ผู้บริโภคอาจได้รับจากการบริโภคอาหาร ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้เพื่อความปลอดภัยของอาหารและการป้องกันสุขภาพได้ โดยประกอบอยู่ในบริการด้านต่างๆ ดังนี้
ความปลอดภัยของอาหารในด้านการบริการ ประกอบไปด้วย เครื่องมือวัดที่เหมาะสมสำหรับทุกขั้นตอนการทำงาน
เครื่องมือวัดอุณหภูมิ surface หรือ core สำหรับสินค้าเข้า
การควบคุมอุณหภูมิและความชื้นสำหรับการจัดเก็บ
เครื่องมือวัดอุณหภูมิและเครื่องทดสอบน้ำมันประกอบอาหาร
ความปลอดภัยของอาหารในด้านร้านอาหาร ที่สามารถควบคุมคุณภาพของน้ำมันหรือเก็บรักษาวัตถุดิบชนิดต่างๆ สำหรับร้านอาหารได้
วัดคุณภาพและประสิทธิภาพแบบเรียลไทม์
การปรับปรุงคุณภาพของน้ำมันและลดต้นทุน
แจ้งเตือนอัตโนมัติ เช่น อุณหภูมิสูงเกินไป ไฟดับ หรืออุปกรณ์ขัดข้อง เป็นต้น
ความปลอดภัยของอาหารในด้านการขนส่งและการค้า เนื่องจากอุณหภูมิมีผลต่อการจัดเก็บและการขนส่ง เช่น ผลไม้ เนื้อสัตว์ หรือผลิตภัณฑ์จากนม เป็นต้น จึงมีการพัฒนาเครื่องมือวัดที่เหมาะสมกับการใช้งานเฉพาะด้านต่างๆ
มีการแจ้งเตือนอัตโนมัติ เช่น อุณหภูมิสูงเกินไป ไฟดับ หรืออุปกรณ์ขัดข้อง เป็นต้น
การตรวจสอบ IAQ ของระบบทำความเย็น
เครื่องบันทึกอุณหภูมิการขนส่งและการจัดทำเอกสาร
การบันทึกอุณหภูมิและความชื้นอย่างต่อเนื่อง
การควบคุมคุณภาพอาหารสำหรับ supermarket โดยเฉพาะอาหารสด อาหารแช่แข็ง เพื่อให้มั่นใจในคุณภาพของสิ้นค้านั้นๆ ด้วย Testo Saveris
ตรวจสอบคุณภาพของอาหารสดอย่างต่อเนื่อง
ตรวจสอบอุณหภูมิในการรักษาความเย็น
ความปลอดภัยของอาหารในด้านการผลิตเกี่ยวกับอุตสาหกรรมอาหาร เพื่อจัดการกับสินค้าที่สดและเน่าเสียได้ง่าย โดยการควบคุมอุณหภูมิและความชื้นโดยรอบ
วัดค่า pH ของอาหารที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์
วัดอุณหภูมิเพลตของการอบแห้ง ด้วย testo 190 T3/T4 หรือ testo 191 T3/T4
จะเห็นได้ว่ากระบวนการรักษาคุณภาพของอาหารเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้บริโภค ฉะนั้น การเลือกเครื่องมือวัดที่มีประสิทธิภาพถือเป็นปัจจัยสำคัญเช่นกัน
สนใจผลิตภัณฑ์ติดต่อ
คุณฤทัยรัตน์ โทร. 092-282-3330 หรือ Line ID : @entech