เครื่องวัดคุณภาพน้ำมันทอด testo 270 เพื่อคุณภาพน้ำมันที่ดีขึ้น ลดความเสี่ยงและต้นทุนการดำเนินงาน
เครื่องวัดคุณภาพน้ำมันทอด testo 270 เพื่อคุณภาพน้ำมันที่ดีขึ้น ลดความเสี่ยงและต้นทุนการดำเนินงาน
การรักษาคุณภาพน้ำมันทอดถือเป็นสิ่งสำคัญต่อสุขภาพของลูกค้า ประสิทธิภาพของห้องครัวและการควบคุมต้นทุนการดำเนินงาน เครื่องมือวัดคุณภาพน้ำมันทอด testo 270 จึงเป็นเครื่องมือที่เหมาะสม ซึ่งจะช่วยปรับปรุงคุณภาพของน้ำมันทำอาหารและปรับกระบวนการทำงานให้เหมาะสมที่สุด
เนื่องจากในระหว่างกระบวนการทอดจะเกิดการเร่งการเสื่อมสลายของน้ำมัน ทำให้เกิดการแตกตัวของน้ำมันเป็นสารโพลาร์ในระหว่างการทอดอาหาร สารประกอบดังกล่าว เช่น กรดไขมันอิสระโมโนเอซิลกลีเซอรอล กรดไขมันทรานซ์ เป็นต้น ดังนั้น ปริมาณสารโพลาร์จึงสามารถใช้เป็นตัวชี้วัดการเสื่อมสภาพของน้ำมันได้ และเมื่อนำมาทอดซ้ำหลายๆ ครั้งจะส่งผลให้น้ำมันมีสีดำ มีกลิ่นเหม็นหืน มีฟองและเหนียวหนืดขึ้น ทำให้น้ำมันที่ใช้ทอดอาหารนั้นกลายเป็นสารพิษอันตราย
เครื่องวัดคุณภาพน้ำมันทอด (Cooking oil tester) รุ่น Testo 270 เป็นเครื่องมือวัดปริมาณสารโพลาร์ (TPM) ในน้ำมันทอดอาหาร เพื่อดูความเสื่อมหรืออายุของน้ำมันว่าเริ่มเสื่อมสภาพหรือยัง ตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุขกำหนดให้น้ำมันที่ใช้ประกอบอาหารเพื่อจำหน่ายมีสารโพลาร์ได้ไม่เกินร้อยละ 25
คุณลักษณะเด่นของเครื่อง testo 270
• ใช้ capacitive sensor ที่สามารถจุ่มลงไปเพื่อตรวจวัดน้ำมันร้อนได้โดยตรง
• แข็งแรง ทนทานด้วยมาตรฐาน IP65
• ตัวเครื่องแสดงภาพและสัญญาณไฟเตือนที่มองเห็นได้ชัดเจน
นั่นคือ สีเขียว สีส้ม สีแดง
สีเขียว คือ ปริมาณสารโพลาร์น้อยกว่าค่าที่กำหนด
สีส้ม คือ ปริมาณสารโพลาร์มีค่าอยู่ระหว่างค่าสูงสุดและค่าต่ำสุดที่กำหนด
สีแดง คือ ปริมาณสารโพลาร์เกินค่าที่กำหนด
• อ่านค่าได้ทั้งสารโพลาร์ในน้ำมัน (%TPM) และอุณหภูมิ ได้พร้อมกัน
• ทำความสะอาดโดยล้างผ่านน้ำได้ทันที
• สามารถสอบเทียบและปรับเครื่องได้โดยใช้ Reference oil
จะเห็นได้ว่าเครื่องวัดคุณภาพน้ำมันทอดรุ่นนี้เป็นเครื่องที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงาน ช่วยยืดอายุน้ำมันพร้อมทั้งรักษามาตรฐานด้านคุณภาพของอาหารและสุขภาพไปพร้อมๆ กัน นอกจากนี้ยังช่วยลดต้นทุนจากการเปลี่ยนน้ำมันประกอบอาหารที่บ่อยเกินความจำเป็น
ข้อมูลทางเทคนิค | |
ช่วงการวัด | 0.0 to 40.0 %TPM |
+40 to +200 °C | |
ค่าความแม่นยำ | ±2 %TPM (+40 to +190 °C) |
±1.5 °C | |
ค่าความละเอียด | 0.5 %TPM (+40 to +190 °C) |
0.1 °C | |
อุณหภูมิการเก็บรักษา | -20 to +70 °C |
เวลาการแสดงผล | ประมาณ 30 วินาที |
ขนาด | 50 x 170 x 300 มม. |
น้ำหนัก | 255 กรัม |