การตรวจวัดความเข้มข้นของแป้งในอุตสาหกรรมกระดาษ (Case Study)

การตรวจวัดความเข้มข้นของแป้งในอุตสาหกรรมกระดาษ (Case Study)

Measuring Task
ตรวจวัดความเข้มข้นของสารละลายแป้งสำหรับอุตสาหกรรมผลิตกระดาษลูกฟูก

โรงงานผลิตกระดาษ DS Smith ในเมือง Witzenhausen กระดาษที่มีน้ำหนักระหว่าง 115 ถึง 190 g/m² ถูกผลิตโดยเครื่องผลิตกระดาษ Fourdrinier เพื่อนำไปแปรรูปเป็นกระดาษลูกฟูกต่อไป โรงผลิตกระดาษมีการใช้แป้งจากข้าวโพด มันฝรั่ง หรือข้าวสาลีในการเตรียมสารละลายแป้ง โดยแป้งจะถูกผสมกับน้ำ แล้วนำไปต้มและกวน ความเข้มข้นของแป้งที่แตกต่างกันจะให้คุณภาพของกระดาษที่แตกต่างกัน

สารละลายแป้งในห้องปฏิบัติการ

ความเข้มข้นของแป้งจะถูกตรวจสอบโดยการเก็บตัวอย่างและตรวจวัดโดยไม่มีการชดเชยอุณหภูมิด้วยเครื่องวัดการหักเหของแสงในห้องปฏิบัติการ และความเข้มข้นของแป้งจะมีหน่วยเป็น °Brix. นอกจากนี้ค่าความเบี่ยงเบนของความเข้มข้นสามารถตรวจวัดได้ไม่ละเอียดนัก เนื่องจากอุณหภูมิมีผลต่อการหักเหของแสง หากมีการสุ่มตัวอย่างและวัดการหักเหแสงเป็นเวลานาน ตัวอย่างจะเย็นลง ทำให้ค่าที่ตรวจวัดได้ไม่ถูกต้อง รวมทั้งทำให้เครื่องวัดการหักเหของแสงได้รับผลกระทบ เนื่องจากตัวอย่างมีอุณหภูมิที่สูง ประมาณ 80 °C จึงอาจ เกิดความเสียหาย และจำเป็นต้องเปลี่ยนเครื่องบ่อยครั้ง

PIOX®R500 ที่ถูกติดตั้งบริเวณท่อแนวตั้ง

ในการผลิตกระดาษมีการดำเนินการอย่างต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง ทั้ง 7 วันต่อสัปดาห์ สารละลายแป้งถูกนำไปใช้ในรูปแบบของแป้งฟิล์ม หรือในบ่อพัก ซึ่งการใช้ในรูปแบบของแป้งฟิล์มจะสะดวกกว่า แต่มีข้อเสียคือ จะซึมเข้าไปในเนื้อกระดาษได้น้อยลงและทำให้กระดาษมีความยืดหยุ่นน้อยกว่า ซึ่งปัจจุบันโรงงานผลิตกระดาษ DS Smith ใช้ในรูปแบบของแป้งฟิล์ม ดังนั้นจึงต้องหาวิธีแก้ปัญหาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการซึมเข้าสู่เนื้อกระดาษของแป้ง โดยเครื่องผลิตกระดาษจะผลิตกระดาษได้ประมาณ 64 ตัน/ชม. ดังนั้นจึงจำเป็นต้องวัดค่าความเข้มข้นของแป้งอย่างต่อเนื่องในกระบวนการ

Solution

เครื่องวัดการหักเหของแสงสำหรับกระบวนการผลิต PIOX®R500 ได้พัฒนาวิธีการตรวจวัดจากห้องปฏิบัติสู่การตรวจวัดในกระบวนการผลิต เนื่องจากสารละลายแป้งจะเกาะตัวกับ prism อย่างรวดเร็วสำหรับเครื่องวัดการหักเหของแสงด้วยมุมวิกฤตแบบทั่วไป ซึ่งจะส่งผลให้ค่าที่ตรวจวัดได้มีความคลาดเคลื่อน แต่สำหรับ PIOX®R500 มีการทำงานโดยใช้วิธีแสงส่องผ่าน ดังนั้นจึงมีโอกาสเกิดคราบสะสมที่บริเวณ prism น้อยกว่า โรงงานผลิตกระดาษตั้งใจจะตรวจวัดค่าความเข้มข้นของแป้งแบบสุ่ม ด้วยเครื่องวัดการหักเหของแสงที่ใช้ในห้องปฏิบัติการเพื่อวัดในกระบวนการ ด้วยวัตถุประสงค์นี้ จึงเลือกซื้อเครื่องวัดการหักเหของแสง PIOX®R500 2 เครื่อง เพื่อตรวจวัดค่าความเข้มข้นของสารละสายแป้งในแต่ละส่วน ทั้งในส่วนการทำแผ่นกระดาษ และส่วนขึ้นรูปปรับปรุงคุณสมบัติ

แปลงการหักเหของแสงเป็นดัชนีการหักเหของ
แสงและชดเชยอุณภูมิในหน่วย °Brix ด้วย PIOX®R721

เนื่องจากตัวกลางสามารถดูดซับแสงได้มาก (แป้งจะถูกหมุนเวียนมาใช้ → สารแขวนลอยของแป้งจะมีความเข้มขึ้น) ดังนั้นโครงสร้างเซ็นเซอร์ของเครื่องวัดการหักเหของแสงจึงได้รับการแก้ไขเป็นพิเศษสำหรับการใช้งานนี้ นอกจากนี้ PIOX®R500 ยังสามารถตรวจวัดค่าการดูดกลืนแสงได้พร้อมกันด้วย ดังนั้นจึงสามารถประเมินคุณภาพการตรวจวัดได้อย่างน่าเชื่อถือโพรบวัดอุณหภูมิ Pt1000 ถูกรวมเข้ากับตัวเซ็นเซอร์ของเครื่องวัดการหักเหของแสง และทรานสมิตเตอร์ PIOX®R721 จะคำนวณดัชนีการหักเหของแสงที่ได้รับการชดเชยอุณหภูมิ ดังนั้นความเข้มข้นของแป้งจะถูกคำนวณจากข้อมูลดังกล่าวได้อย่างต่อเนื่อง และแม่นยำ

ประโยชน์
– วัดความเข้มข้นของแป้งได้อย่างต่อเนื่องและเชื่อถือได้
– เพื่อยืนยันและรับประกันคุณภาพของสินค้า
– มีความแม่นยำสูง ใกล้เคียงกับวิธีการตรวจวัดในห้องปฏิบัติการ
– ตัวเครื่องสามารถตรวจสอบตัวเองได้จากความกว้างของสัญญาณ

เครื่องวัดการหักเหของแสงในอุตสาหกรรมกระดาษ PIOX® R721/R500

หน่วยการวัด Refractive index, temperature concentration g/l, mass, vol.%, density °Brix และ °API
ช่วงการวัด nD: 1.3 …1.7, °Brix: 0 …100
ค่าความถูกต้อง nD: 0.0002 (corresponds to: 0.1 °Brix, 0.1 w%)
มาตรฐานกันน้ำกันฝุ่น Sensor R500: IP67, ATEX (IECEx) zone 0,/1
Transmitter R721: aluminum or stainless-steel enclosure, IP66, ATEX (IECEx) zone 2
สนใจผลิตภัณฑ์ติดต่อ : คุณปทิตตา โทร. 088-924-9644 หรือ 092-258-1144 หรือ Line ID : @entechsi
[seed_social]

Chat with us on LINE

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save